Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài làm việc với Đoàn Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á

Chiều 2/6, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ngài Takahiro Yasui, Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản làm Trưởng đoàn.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và các đơn vị có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai; tình hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và ADB. Theo đó, đến nay tỉnh Lào Cai đã hợp tác với ADB nhiều chương trình, dự án với tổng nguồn vốn gần 200 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ VNĐ), chiếm khoảng 40% tổng nguồn vốn ODA trên địa bàn tỉnh. Các chương trình, dự án của ADB được thực hiện rất hiệu quả tại Lào Cai, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông kết nối, cơ sở hạ tầng du lịch và phát triển nền giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài thông tin với đoàn công tác về các dự án ADB tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin khái quát về Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh của Lào Cai. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 116 triệu USD, gồm vốn vay ADB 83 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh. Dự án có 3 hợp phần chính: Cơ sở hạ tầng có tính chống chịu cao và cải thiện sinh kế (hợp phần này gồm 4 hạng mục: Nâng cấp tuyến đường Sa Pa - Sâu Chua - Hầu Thào; nâng cấp trung tâm Sa Pa; cải thiện sinh kế ở các bản được chọn; nâng cấp trung tâm thành phố Lào Cai); cải thiện kết nối tỉnh (gồm 3 hạng mục: Nâng cấp tuyến đường từ Trịnh Tường đến Y Tý; nâng cấp Tỉnh lộ 155 từ Sa Pa đến Bản Xèo; nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 152 từ Xuân Giao của Bảo Thắng đến Bản Hồ của thị xã Sa Pa và nâng cấp Tỉnh lộ 153 từ Bắc Ngầm đến Bắc Hà); hỗ trợ kỹ thuật… Dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, khai thác tốt tiềm năng du lịch của các địa phương trong tỉnh, trong khu vực với cả nước và quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Đoàn công tác của Ngân hàng ADB tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài mong muốn ngài Takahiro Yasui, Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản và các cộng sự, Văn phòng ADB Việt Nam ủng hộ xem xét, sớm đưa Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai vào kế hoạch tài trợ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau thảo luận về những vấn đề mà đoàn công tác của ADB quan tâm như: Những thuận lợi, tiềm năng về phát triển du lịch của Lào Cai, những khó khăn trong phát triển du lịch bởi tác động của dịch Covid-19; những tác động mà các dự án do ADB đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, mức độ ảnh hưởng của các dự án đến người dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Takahiro Yasui, Giám đốc điều hành phụ trách Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển châu Á đánh giá cao công tác chuẩn bị dự án của tỉnh Lào Cai; những hợp phần của dự án phù hợp với tiêu chí của ADB và kỳ vọng dự án sẽ góp phần củng cố thêm vị trí trọng tâm của Lào Cai trong việc kết nối vùng, kết nối khu vực ASEAN với vùng Tây Nam của Trung Quốc. Đối với những đề xuất mà Lào Cai đưa ra, ngài Takahiro Yasui ghi nhận và sẽ bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong Ban giám đốc và sẽ trả lời sau.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đi thăm Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đoàn công tác của Ngân hàng ADB thăm Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai giới thiệu quy hoạch Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với đoàn công tác.

https://baolaocai.vn/bai-viet/357029-pho-chu-tich-ubnd-tinh-nguyen-trong-hai-lam-viec-voi-doan-giam-doc-dieu-hanh-cuangan-hang-phat-trien-chau-a

Theo Kim Thoa/LCĐT

Tin Liên Quan

Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại huyện Văn Bàn

Ngày 7/2, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy gồm các đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc tại...

Diễn đàn Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng

Chiều 07/02, Đoàn khối các cơ quan - doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đã tổ chức Diễn đàn Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2022.

Nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi những ngày đầu xuân Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.

Mường Khương khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Ngày 06/2, UBND huyện Mường Khương đã khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.

Vững niềm tin vào Đảng quang vinh

93 năm đi qua, ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân càng thêm tự hào về những thắng lợi và đặt niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, về tương lai phát triển của đất nước. Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -...

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Chiều 3/2, tại trụ sở Ban Dân tộc tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với đồng chí Lý Seo Vảng.