Bức tranh tươi sáng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, diện mạo nông thôn huyện Si Ma Cai ngày càng khởi sắc.

Những ngày này, người dân xã Nàn Sán vui mừng, phấn khởi vì đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận Nàn Sán đạt chuẩn xã nông thôn mới. Đây thành tựu sau 10 năm cán bộ và người dân trong xã cùng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu.

Người dân xã Cán Cấu đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Cùng Bí thư Đảng ủy xã Nàn Sán - Chẩn Văn Kình đi trên tuyến đường hoa “sáng - xanh - sạch - đẹp” hướng về phía trung tâm xã, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay ở vùng quê mà cách đây 10 năm không có tiêu chí nào đạt chuẩn. Đó là hình ảnh của những ngôi nhà cao tầng với kiến trúc mới mọc lên ở nhiều nơi; kết cấu hạ tầng được đầu tư và ngày càng hoàn thiện; trên những nương, đồi, màu của no ấm hiện hữu. Bản thân ông Chẩn Văn Kình cũng không khỏi kinh ngạc với tốc độ phát triển và đổi thay nơi đây. Ông cho biết, hệ thống đường đất liên thôn, liên gia nay được làm mới hoàn toàn với mặt bê tông. Xã hiện có gần 80% số nhà đạt tiêu chuẩn “3 cứng” của Bộ Xây dựng và 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%. Về kinh tế, trên địa bàn xã đã hình thành vùng nông nghiệp thâm canh rau trái vụ và nhiều mô hình trồng cây ăn quả, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Huyện Si Ma Cai hiện có 4/9 xã “về đích” nông thôn mới. Theo ông Trương Văn Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Si Ma Cai có xuất phát điểm thấp và là huyện 30a nhưng đã đạt nhiều thành tựu nổi bật: Đã hoàn thành quy hoạch tổng thể xây dựng nông thôn mới đối với 9/9 xã; 100% xã đã đạt tiêu chí giao thông với tổng chiều dài 320 km đường được cứng hóa, phát triển 107 km đường nội đồng vào các khu sản xuất nông - lâm nghiệp; tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện đạt 26,5 nghìn tấn, tăng hơn 10 nghìn tấn so với năm 2011; đàn gia súc tăng trưởng bình quân 20,1%/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh.

Bên cạnh đó, thành công trong xây dựng nông thôn mới của Si Ma Cai hôm nay không thể không kể đến phong trào hiến đất, hiến tài sản, đóng góp ngày công của người dân địa phương. Từ năm 2011 đến năm 2019, các hộ đã hiến hơn 1 triệu m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng công trình thủy lợi và các công trình hạ tầng nông thôn khác. Hàng trăm hộ còn tự nguyện tháo dỡ tường bao, bờ dậu, nhà ở, công trình phụ và đóng góp nguồn lực với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng để xây dựng các hạng mục công trình công cộng. Số ngày công mà người dân đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là hơn 500 nghìn công lao động.

Ông Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn xác định người dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới; thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân quản lý và dân hưởng lợi” trên quan điểm cấp ủy đảng chỉ đạo “lấy dân làm gốc”. Huyện đã huy động các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng phối hợp với các tổ chức thành viên phát động xây dựng các mô hình, phong trào cụ thể gắn với vai trò, nhiệm vụ của mỗi tổ chức, như Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội Phụ nữ với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Đoàn Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Cây dược liệu mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân xã Quan Hồ Thẩn.

Trong những ngày này, Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đang ra sức thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, lập nhiều thành tích chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp. Bước vào giai đoạn mới, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết, việc xây dựng nông thôn mới sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả để tạo ra kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; hướng tới cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ theo quy hoạch; xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao dân trí, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường hệ thống chính trị ở nông thôn; đảm bảo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội. Huyện Si Ma Cai đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, từ đó đóng góp vào mục tiêu chung của Đảng bộ huyện là đưa Si Ma Cai thoát danh sách những huyện nghèo nhất cả nước.

http://baolaocai.vn/nong-thon-moi/buc-tranh-tuoi-sang-sau-10-nam-xay-dung-nong-thon-moi-z36n20200918085651563.htm

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Đẩy mạnh vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã trở thành đợt phát động mang tính toàn dân, toàn diện, có sức lan tỏa lớn, được Nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Đây cũng là một trong...

Những tuyến đường Hạnh phúc

Ðó là những tuyến đường thuộc Chương trình Hạnh phúc do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Người dân vùng cao nơi được hưởng thụ đặt tên như thế không chỉ bởi nó trùng với tên của chương trình, mà còn bởi những tuyến đường ấy đã và đang tạo động lực để người dân xây dựng cuộc...

Các xã đăng ký “về đích” nông thôn mới năm 2020: Nỗ lực đạt mục tiêu đề ra

Năm 2020, Lào Cai phấn đấu có 6 xã “về đích” nông thôn mới, gồm: Minh Lương, Tân Thượng (huyện Văn Bàn), Xuân Thượng (huyện Bảo Yên), Dền Sáng, A Mú Sung (huyện Bát Xát), Pha Long (huyện Mường Khương). Đến thời điểm này, khối lượng công việc còn tương đối nhiều, đòi hỏi 4/6 xã phải nỗ lực rất lớn...

Bảo Thắng: Phát động xây dựng “Đường hoa xanh - sạch đẹp - kiểu mẫu”

Sáng nay 16/8, tại xã Sơn Hà, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ ra quân xây dựng “Đường hoa xanh - sạch đẹp - kiểu mẫu” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Tiếp tục tạo sự lan tỏa phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là 1 trong 3 phong trào lớn của tổ chức hội nông dân, đồng thời là nội dung thi đua quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động của tổ chức hội.

Toàn tỉnh huy động ủng hộ 29,8 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã huy động ủng hộ xây dựng nông thôn mới quy ra tiền với tổng giá trị hơn 29,8 tỷ đồng.