Bức tranh tươi sáng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, diện mạo nông thôn huyện Si Ma Cai ngày càng khởi sắc.

Những ngày này, người dân xã Nàn Sán vui mừng, phấn khởi vì đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận Nàn Sán đạt chuẩn xã nông thôn mới. Đây thành tựu sau 10 năm cán bộ và người dân trong xã cùng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu.

Người dân xã Cán Cấu đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Cùng Bí thư Đảng ủy xã Nàn Sán - Chẩn Văn Kình đi trên tuyến đường hoa “sáng - xanh - sạch - đẹp” hướng về phía trung tâm xã, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay ở vùng quê mà cách đây 10 năm không có tiêu chí nào đạt chuẩn. Đó là hình ảnh của những ngôi nhà cao tầng với kiến trúc mới mọc lên ở nhiều nơi; kết cấu hạ tầng được đầu tư và ngày càng hoàn thiện; trên những nương, đồi, màu của no ấm hiện hữu. Bản thân ông Chẩn Văn Kình cũng không khỏi kinh ngạc với tốc độ phát triển và đổi thay nơi đây. Ông cho biết, hệ thống đường đất liên thôn, liên gia nay được làm mới hoàn toàn với mặt bê tông. Xã hiện có gần 80% số nhà đạt tiêu chuẩn “3 cứng” của Bộ Xây dựng và 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%. Về kinh tế, trên địa bàn xã đã hình thành vùng nông nghiệp thâm canh rau trái vụ và nhiều mô hình trồng cây ăn quả, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Huyện Si Ma Cai hiện có 4/9 xã “về đích” nông thôn mới. Theo ông Trương Văn Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Si Ma Cai có xuất phát điểm thấp và là huyện 30a nhưng đã đạt nhiều thành tựu nổi bật: Đã hoàn thành quy hoạch tổng thể xây dựng nông thôn mới đối với 9/9 xã; 100% xã đã đạt tiêu chí giao thông với tổng chiều dài 320 km đường được cứng hóa, phát triển 107 km đường nội đồng vào các khu sản xuất nông - lâm nghiệp; tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện đạt 26,5 nghìn tấn, tăng hơn 10 nghìn tấn so với năm 2011; đàn gia súc tăng trưởng bình quân 20,1%/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh.

Bên cạnh đó, thành công trong xây dựng nông thôn mới của Si Ma Cai hôm nay không thể không kể đến phong trào hiến đất, hiến tài sản, đóng góp ngày công của người dân địa phương. Từ năm 2011 đến năm 2019, các hộ đã hiến hơn 1 triệu m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng công trình thủy lợi và các công trình hạ tầng nông thôn khác. Hàng trăm hộ còn tự nguyện tháo dỡ tường bao, bờ dậu, nhà ở, công trình phụ và đóng góp nguồn lực với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng để xây dựng các hạng mục công trình công cộng. Số ngày công mà người dân đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là hơn 500 nghìn công lao động.

Ông Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn xác định người dân là chủ thể xây dựng nông thôn mới; thực hiện “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân quản lý và dân hưởng lợi” trên quan điểm cấp ủy đảng chỉ đạo “lấy dân làm gốc”. Huyện đã huy động các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cũng phối hợp với các tổ chức thành viên phát động xây dựng các mô hình, phong trào cụ thể gắn với vai trò, nhiệm vụ của mỗi tổ chức, như Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội Phụ nữ với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Đoàn Thanh niên với phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”...

Cây dược liệu mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân xã Quan Hồ Thẩn.

Trong những ngày này, Nhân dân các dân tộc huyện Si Ma Cai đang ra sức thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, lập nhiều thành tích chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp. Bước vào giai đoạn mới, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết, việc xây dựng nông thôn mới sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả để tạo ra kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; hướng tới cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ theo quy hoạch; xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao dân trí, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường hệ thống chính trị ở nông thôn; đảm bảo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội. Huyện Si Ma Cai đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, từ đó đóng góp vào mục tiêu chung của Đảng bộ huyện là đưa Si Ma Cai thoát danh sách những huyện nghèo nhất cả nước.

http://baolaocai.vn/nong-thon-moi/buc-tranh-tuoi-sang-sau-10-nam-xay-dung-nong-thon-moi-z36n20200918085651563.htm

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai phát triển cây dược liệu đạt trên 3.750 ha

Từ đầu năm đến nay, giá trị kinh tế của cây dược liệu mang lại cho người dân Lào Cai đạt trên 350 tỷ đồng.

Ngành nông nghiệp Lào Cai: 11/20 chỉ tiêu đạt từ 80% - 100% kế hoạch năm

Năm 2023, ngành nông nghiệp Lào Cai được giao 20 chỉ tiêu thực hiện và tính đến nay, có 11 chỉ tiêu đạt từ 80% - 100% kế hoạch năm.

2 dự án phát triển của thanh niên dân tộc thiểu số Lào Cai lọt vào chung kết Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn"

Kết thúc vòng bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Bắc năm 2023, Lào Cai vinh dự có 2 dự án (trong số 30 dự án toàn quốc xuất sắc) tham dự vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 10 năm 2023.

Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lan tỏa phong trào "Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất" ở Văn Bàn

Đó là tên phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn và giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới do Huyện ủy Văn Bàn phát động.

Sản xuất nông nghiệp hàng hóa khởi sắc

Vượt qua những khó khăn ở giai đoạn đầu năm, sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã có sự khởi sắc.